HealthCare Blog

Saturday 8 July 2023

9 dấu hiệu cảnh báo bệnh phổi cần sớm tầm soát

 Cơn ho kéo dài 8 tuần không khỏi, khó thở, kiệt sức không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu cảnh báo phổi đang “kêu cứu”.Theo Hiệp hội phổi Mỹ, bệnh phổi bao gồm hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), ung thư phổi và những bệnh khác. Biết các dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh phổi có thể giúp bạn điều trị thuận lợi. Nếu bạn đang gặp phải một hoặc nhiều hơn các triệu chứng dưới đây thì nên sớm tầm soát.


Ho mạn tính


Một cơn ho kéo dài từ tám tuần trở lên được coi là mạn tính. Đây là dấu hiệu quan trọng cho bạn biết có điều gì đó không ổn định trong hệ thống hô hấp.


Khó thở


Khó thở có thể là kết quả của tình trạng thiếu oxy trong máu. Vì thế, nếu người bệnh chủ quan với chứng khó thở mà không có biện pháp điều trị có thể dẫn đến hiện tượng suy giảm nhận thức, giảm trí nhớ tạm thời, kèm theo là một loạt biến chứng nguy hiểm khác như tổn thương não, thoái hóa não, đột quỵ... Tình trạng có thể xảy ra từ nhẹ đến nặng, khó thở khi gắng sức, khó thở khi leo cầu thang, khó thở từng lúc hoặc liên tục.


Thở khò khè


Tiếng thở ồn ào hoặc thở khò khè là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó bất thường đang chặn đường thở của phổi.


Ho ra máu


Tình trạng ho ra máu có thể đến từ phổi hoặc đường hô hấp trên. Mặc dù triệu chứng này có thể là dấu hiệu của ung thư phổi nhưng không có nghĩa là bạn mắc bệnh. Nhiều nguyên nhân khác có thể khiến bạn ho ra máu như: cơ bụng bị co kéo, viêm phế quản mạn tính. Dù vậy, đây không phải là triệu chứng bạn nên bỏ qua mà báo hiệu vấn đề sức khỏe, cần thăm khám bác sĩ.


Đau vai ngẫu nhiên


Trong hầu hết các trường hợp, đau vai xuất phát từ tình trạng căng cơ hoặc viêm. Nếu bạn không làm bất cứ điều gì khiến tổn thương cơ và cơn đau kéo dài hàng tuần mà không có dấu hiệu thuyên giảm, có thể cần gặp bác sĩ. Một số loại khối u phổi có thể gây ra đau vai.


Thay đổi giọng nói


Giọng nói của một người có thể thay đổi do cảm lạnh. Tuy nhiên, khàn giọng kéo dài hơn vài tuần có thể là một trong những triệu chứng nghiêm trọng hơn của bệnh phổi. Bởi vì những người bị COPD không thể giữ được nhiều không khí trong phổi, họ có thể bị thay đổi giọng nói hoặc gặp khó khăn khi nói chuyện.


Đau ngực mạn tính


Đau ngực không rõ nguyên nhân kéo dài một tháng hoặc hơn, đặc biệt nếu nó trở nên tồi tệ hơn khi bạn hít vào hoặc ho, cũng là một dấu hiệu cảnh báo phổi đang có vấn đề.


Giảm cân không lý do


Đa phần những người mắc COPD thường bị sụt cân bất ngờ. Số cân giảm đó là một dấu hiệu cho thấy cơ thể không thể làm việc hiệu quả. Giảm cân không đủ để chỉ ra các vấn đề về phổi nhưng nếu đi kèm với các triệu chứng khác của bệnh, bạn nên thăm khám để bác sĩ điều trị.


Kiệt sức


Khi bạn mệt mỏi, một giấc ngủ ngon có thể giúp cơ thể phục hồi. Tuy nhiên, dấu hiệu này cũng có thể là một triệu chứng của một loạt bệnh. Đối với bệnh nhân ung thư phổi, sự mệt mỏi có thể xuất phát từ chức năng phổi suy giảm. Nếu bạn cảm thấy kiệt sức, xuất hiện thêm triệu chứng lạ, hãy nói chuyện với bác sĩ.

✇Thuốc Hay

Share:

0 comments:

Post a Comment

Bài viết ngoài

Dịch